ทำความรู้จักกับประตูเหล็ก

ปกติหน้าที่ของประตูปกติ มีไว้สำหรับกั้นพื้นที่เพื่อแบ่งสัดส่วนแต่ละห้องให้ชัดเจน โดยทั่วไปคนส่วนใหญ่จะรู้จักแต่ประตูไม้ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายและตกแต่งให้เข้ากับบ้านได้ง่าย รวมถึงสีธรรมชาติของไม้นั้นมีความสวยงาม แต่สำหรับการใช้งานในระยะยาว ประตูไม้อาจจะไม่ตอบโจทย์ได้ดี ถึงแม้ว่าจะสวยงามก็จริง แต่ในฤดูฝนที่มีปัญหาด้านความชื้น ประตูไม้อาจจะเกิดปัญหาบวมได้ และ ประตูไม้ที่ใช้สำหรับภายนอกอาคาร ที่อาจจะต้องโดนแดดหรือฝนตลอดเวลา ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอปัญหานี้เช่นกัน

ประตูเหล็ก

วันนี้ทาง Racha Steel Door จึงแนะนำเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวได้

ประตูสามารถติดตั้งได้ง่าย และ ป้องกันปลวก ไม่บวมหรือผุกร่อน ซึ่งไม่ว่าจะเจอสภาพอากาศแบบไหนก็ตาม ผลิตด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่สวยงาม มีหลายขนาดให้เลือกใช้ได้ตามต้องการ วัสดุคุณภาพสูง ใช้งานได้ยาวนาน โดยปกติแล้ว ประตูจะทำหน้าที่แบ่งกันพื้นที่ ดังนั้นบานประตู วงกบ และอุปกรณ์ต่างๆ ควรจะผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงมีคุณภาพ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ดังนั้นเลยทำให้ประตูเหล็กตอบโจทย์ได้ทั้งหมด กับปัญหาที่ต้องเจอเกี่ยวกับประตู

ทางเราจึงขอแนะนำ Steel Door ที่ผลิตจากเหล็ก ที่มีความแข็งแรงได้คุณภาพ ทนทานต่อสภาพแวดล้อมสะดวกต่อการใช้งานจำหน่ายพร้อมติดตั้ง รับผลิตประตูเหล็ก (ตัวอย่างผลงาน) งานตามแบบที่ลูกค้าต้องการ โดยสินค้าประตูเหล็กของเรา ผ่านการทดสอบจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและได้รับเครื่องหมาย มอก. ถ้าหากต้องการติดต่อทางเราได้เลยครับ

โดยการเลือกบานประตู 304 ที่นอกจากเรื่องของวัสดุแล้ว ส่วนประกอบภายในก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน บานประตูที่ดีควรมีระบบซีลที่วงกบประตู เพื่อให้การเปิดปิดที่เงียบและช่วยเรื่องการกันเสียง อีกทั้งเพื่อให้เหมาะกับสไตล์ของบ้านที่หลากหลาย เพราะบางครั้ง การเสริมอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยของการอยู่อาศัยต่างๆ

จึงต้องสามารถทำได้สะดวกและไม่เสียความสวยงาม และ ปัญหาเรื่องปลวก เป็นอีกปัญหาที่บ้านที่ใช้ประตูไม้ต้องพบเจออย่างแน่นอน โดยได้รับการคิดค้นและออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว นอกจากจะให้ความรู้สึกสวยงามแล้ว ยังทนทานต่อสภาพแวดล้อม

ประตูเหล็ก


เราเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้า ภายใต้เครื่องหมายบริษัทแต่ผู้เดียวในประเทศไทย จัดจำหน่ายหลังคาโพลีคาร์บอเนต ประตูบานเหล็ก ประตูม้วน มุ้งลวด เหล็กดัด เหล็กยืด ประตู หน้าต่างนิรภัย ประตูบานเหล็ก ประโยชน์นอกจากให้ความปลอดภัย ป้องกันขโมยแล้ว ยังช่วยให้บ้านดูดีโดยการ ออกแบบดีไซน์ให้มีการใช้งานได้อย่างหลากหลาย เป็นหน้าต่าง หรือที่กั้นแผง โทรเล่ย์ หรืออื่นๆ โดย การออกแบบ ให้สามารถใช้งานได้อย่างง่าย สะดวก ประกอบ ติดตั้งง่ายๆ เสริมความแข็งแรง ปลอดภัยเพิ่มขึ้นกว่าเดิม

การติดตั้งบานประตูบานเหล็ก 304 และหน้าต่างเหล็ก 304 ในปัจจุบันมีวัสดุหลายชนิดให้เราได้ เลือกใช้ นอกจากเราจะเลือกวัสดุจากราคาและความสวยงามแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงและมีความสำคัญ มากก็คือ ความเหมาะสมกับการใช้งานนั่นเอง โดยตามท้องตลาดในปัจจุบันมีวัสดุบานกรอบประตู หน้าต่างให้เลือกหลายชนิดดังนี้

ส่วนใหญ่จะใช้กับบริเวณที่ต้องการความแข็งแรงทนทานมากเป็นพิเศษ เช่น ในโรงงาน ห้องเก็บของ โรงรถ โกดัง หรือการใช้ประตูบานเหล็กทนไฟ ในโรงพยาบาล วงกบเหล็ก มีกรอบเหล็กผลิตโดยขึ้นรูปบานเหล็กใช้แผ่นเหล็กผลิตโดยการพับขึ้นรูปมาจากโรงงาน ประตูบานเหล็กสามารถทนไฟได้ในระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น

ประตูเหล็ก

ถ้าหากเป็นประตูหนีไฟ 304 จะมีการเคลือบฉนวนและติดยางกันควันไว้ จะทนไฟได้วดลายของเหล็กดัดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการตกแต่งบ้านใน ทุก ๆ สไตล์ ก็คือ ลายทางตรง หรือลายทางขวาง เนื่องจากเข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์ ความสวยลงตัวของเหล็กลายทางตรงและลายขวางนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของเส้นเหล็กและช่องห่างระหว่างเหล็กแต่ละเส้น ควรจะเลือกใช้เหล็กตันที่เส้นไม่ใหญ่มาก จะเป็นเหล็กเหลี่ยม กลมหรือแบนก็ได้ เพราะเหล็กเส้นเล็กจะดูสบายตากว่าเหล็กเส้นใหญ่ที่หนาเทอะทะ

ส่วนช่องห่างของเส้นเหล็กก็ควรจะดูตามแบบให้สัดส่วนพอดีกับขนาดของเส้นเหล็กด้วยประตูบานเหล็กชนิดนี้สามารถเปิดออกไปได้สุดความกว้างของหน้าร้านและปิดได้แน่น หนา เหล็กบานชนิดนี้เหมาะกับประตูหน้าบ้านที่เป็นทาวน์เฮ้าส์หรือตึกแถว โดยติดเหล็กดัดให้เต็มความกว้างของหน้าตึก หรืออาจจะใช้ติดที่หน้าต่าง

เป็นบานเฟี้ยมขนาดเล็กก็ได้ประตูบานเหล็กยืดที่ใช้กันตามตึกแถวแม้เราจะเห็นจนชินตาและบางครั้งอาจจะรู้สึก ไม่ชอบหน้ามันบ้างก็ตาม แต่จริงๆแล้วประตูบานเหล็กยืดนั้นมีความแข็งแรงและใช้งานได้อย่างสะดวก หากนำไปใช้แทนเหล็กดัดในบ้านสไตล์โรงงานหรือหรือบ้านแบบลอฟท์ ทาสีสันให้สวยแปลกตาก็น่าจะเข้าท่าดี ทำเป็นประตูบานเหล็กยืดช่วงสั้นๆ ไม่ต้องกว้างนัก หรือใช้ติดที่หน้าต่างก็ได้

 


ประตูเหล็ก ประตูหนีไฟ ประตูทนความร้อน เป็นประเภทเดียวกันไหม

ประการแรกพวกเราไปทำความรู้จักกับการปกป้องคุ้มครองไฟไหม้แบบเชิงรับกันก่อนดีมากกว่าจ้ะ การปกป้องคุ้มครองไฟไหม้แบบเชิงรับ เป็นการคุ้มครองไม่ให้ไฟรวมทั้งควันขยายไปยังพื้นที่อื่นหรือพื้นที่ใกล้เคียง โดยการทำให้ไฟอยู่ข้างในพื้นที่จำกัดและก็เมื่อเชื้อเพลิงที่อยู่ด้านในพื้นที่นั้นหมดลงไฟก็จะดับลงไปด้วย ซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญของการคุ้มครองไฟไหม้แบบเชิงรับมีเนื้อหาดังนี้

ส่วนประกอบทนความร้อน เป็นวิธีการทำให้องค์ประกอบที่มีความรู้และความเข้าใจสำหรับเพื่อการทนความร้อนได้ ในเรื่องที่องค์ประกอบนั้นไม่อาจจะทนความร้อนได้ต้องมีการคุ้มครองด้วยแนวทางต่างๆดังนี้ ยกตัวอย่างเช่น การทาสีทนความร้อน การพ่นด้วยสิ่งของทนความร้อน หรือการใช้อุปกรณ์ทนความร้อนหุ้มห่อ ฯลฯ

ซึ่งแนวทางการทำให้องค์ประกอบทนความร้อนจะช่วยปรับการโยกย้ายถิ่นฐานคนมีความปลอดภัยแล้วก็ทำให้ระบบยับยั้งไฟไหม้มีเวลาสำหรับเพื่อการดับไฟ การแบ่งกันพื้นที่ เป็นการแบ่งกันแล้วก็ล้อมพื้นที่ต่างๆด้วยฝาผนังทนความร้อน ฝ้าเพดานทนความร้อน แล้วก็ประตูทนความร้อน-ประตูหนีไฟ เพื่อการจำกัดไฟให้อยู่ภายในเขตพื้นที่จำกัด (Compartmentation) โดยการใช้ฝาผนังทนความร้อน ฝ้าเพดานทนความร้อน รวมทั้งประตูทนความร้อนที่มีอัตราการทนความร้อนที่เหมาะสมกับการปิดกั้นพื้นที่คุ้มครองป้องกันนั้นๆเพื่อที่ให้มีเวลาสำหรับการย้ายถิ่นผู้อาศัยรวมทั้งการเข้าดับไฟของนักผจญเพลิง

ประตูเหล็ก

ซึ่งประตูหนีไฟ-ประตูทนความร้อน จัดเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญของการแบ่งกันพื้นที่เพื่อการคุ้มครองไฟและไม่ให้ไฟลุกลุกลามไปยังพื้นที่อื่น หากพวกเราดูเฉพาะบุคคลบานประตูระหว่างประตูทนความร้อนและก็ประตูหนีไฟ แน่ๆว่าประตูทั้งยัง 2 จำพวกนี้นี้ มีส่วนประกอบที่เช่นกัน เพราะเหตุว่าประตูทั้งยัง 2 จำพวก ด้านในบานจะใส่ ฉนวนกันไฟ ที่มีคุณลักษณะสำหรับการทนความร้อนเช่นเดียวกัน

ความหมายของประตูทนความร้อน

ประตูทนความร้อน นับว่าเป็นเครื่องไม้เครื่องมือหนึ่งที่สำคัญของระบบคุ้มครองป้องกันไฟไหม้แบบเชิงรับ สามารถช่วยสำหรับในการชะลอการแพร่ขยายของควันรวมทั้งไฟ ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้คนมีเวลาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆสำหรับการหนีออกมาจากตัวตึก มักนิยมจัดตั้งประตูทนความร้อนในรอบๆห้องที่มีทิศทางจะกำเนิดไฟเยอะที่สุด อาทิเช่น ครัว ห้องที่มีเตาผิง ห้องเก็บอุปกรณ์ไวไฟ ห้องเก็บน้ำมันเชื้อเพลิง ห้องเครื่องลิฟต์ ห้องเครื่องเกิดกระแสไฟฟ้า หรือห้องที่มีกระแสไฟฟ้าหรือวัตถุที่ติดไฟง่าย ฯลฯ

ประตูเหล็ก

ประตูหนีไฟ หมายคือ ประตูสำหรับขวางระหว่างทางหนีไฟแล้วก็บันไดหนีไฟ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการออกแบบให้ถูก แล้วก็สมควร จำต้องได้รับการยืนยันอัตราการทนความร้อนตามมาตรฐานสากล ซึ่งปกติไม่ใช่ประตูหนีไฟ เพราะว่าปกติไม่อาจจะคุ้มครองปกป้องความร้อนรวมทั้งกันควันได้ ปกติบานจะบิดงอเมื่อถูกเผาด้วยอุณหภูมิความร้อนสูง และก็เครื่องไม้เครื่องมือเปิดประตูทั่วๆไปก็ไม่สามารถที่จะประยุกต์ใช้กับประตูหนีไฟได้ อาทิเช่น ลูกบิด ก้านโยก แบบทั่วๆไป เพราะบางทีอาจถูกปิดตายหรือเปิดมิได้เมื่อเกิดเหตุการณ์เร่งด่วน ก็เลยไม่เหมาะสมแก่การใช้แรงงานในสภาวะตระหนกตกใจ

สรุปประตูทนความร้อนและประตูหนีไฟ

ประตูหนีไฟ 304 จำเป็นต้องทำเป็นบานเปิดประเภทผลักออกสู่ข้างนอกแค่นั้น จัดตั้งอุปกณ์เปิดประตูเรียกว่า Panic Bar หรือ Push Bar ปฏิบัติหน้าที่เป็นกุญแจหรือร้อยกรอง ซึ่งสามารถเปิดออกได้จากข้างใน โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้กุญแจ และก็ควรจะมีการตำหนิดตั้งวัสดุอุปกรณ์ดึงปิดประตูได้เอง ปฏิบัติหน้าที่ปิดประตูเองอัตโนมัติ รวมทั้งเครื่องมือควรเป็นสิ่งของที่ไม่ติดไฟและไม่ทำให้อัตราการทนความร้อนของประตูลดน้อยลง ประตูทนความร้อนชอบถูกจัดตั้งรอบๆห้องที่มีการเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดไฟไหม้ได้ง่าย ใช้เพื่อคุ้มครองปกป้องการยืนขึ้นลุกลามของไฟไหม้ไปยังรอบๆใกล้เคียง ประตูหนีไฟเป็นองค์ประกอบของทางหนีไฟ เพื่อใช้เพื่อสำหรับการลำเลียงย้ายถิ่นคนที่อาศัยอยู่ในตึก ซึ่งทางเท้าด้านในตึกที่ใช้เป็นบันไดหนีไฟจึงควรล้อมด้วยฝาผนังทนความร้อนอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง